ประเภทของรถมอเตอร์ไซค์

ประเภทของรถมอเตอร์ไซค์

Sport bike

เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในการเเข่งขันในทางเรียบ เเละ ได้นำมาพัฒนาเป็นรถที่ขี่ทั่วไปบนท้องถนนได้ ซึ่งรถประเภทนี้จะมี สมรรถนะของเครื่องยนต์ เเละระบบช่วงล่างสูง ท่าในการขี่จะหมอบลง ทำให้ลู่ลม การหมอบทำให้ทรงตัวดีขึ้น เมื่อใช้ความเร็งสูง (ความเร็วสูงสุดของรถ 1000cc 300+ km/h)

Naked bike                                                                                                                                                                                               เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เเปลงมาจากสปอร์ต แต่เปลือยแฟริ่งด้านข้างและด้านหน้าออก ทำให้วงเลี้ยวแคบ ออกแบบมาให้ใช้กับการขี่ในเมือง เพราะไม่มีแฟริ่งทำให้รถไม่ร้อนมาก เเฮนด์สูงกว่าเบาะทำให้นั่งหลังตรง เดินทางใกลได้สบายกว่าสปอร์ต

 

Multi Purpose                                                                                                               มัลติพัวโพส แปลตรงตัวว่า เอนกประสงค์ จึงเป็นรถที่ใช้ได้เอนกประสงค์ ผสมผสานมอเตอร์ไซค์หลากหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน ทำให้ใช้ได้ทุกประเภทการใช้งาน มีเเฟริ่งคลุมและความเเรงแบบสปอร์ต ท่านั่งเเบบ Touring โครงสร้างเเบบ Enduro จึงทำให้รถประเภทนี้หลากหลายในการใช้งาน

Enduro

เอ็นดูโร เป็นรถประเภทที่เราเรียกว่า รถวิบาก เป็นรถที่มีช่วงล่างยกสูง สำหรับวิ่งในภูมิประเทศที่ไม่เป็นถนน  ตามป่าเขา ทุ่งนา ถนนตัดเข้าไม่ถึง หรือถนนอยู่ในสภาพที่แย่เกินกว่าที่รถทั่วไปจะสามารถเข้าถึงได้   เอ็นดูโรจะมีลักษณะพิเศษคือ ยางจะมีดอกขนาดใหญ่และห่าง เพื่อใช้ในการเกาะตะกุยพื้นผิวที่ไม่เรียบ ทางฝุ่น ทางโคลนได้เป็นอย่างดี  รถชนิดนี้มีรอบเครื่องที่ขึ้นเร็ว ลงเร็ว  แรงบิดสูง เพื่อให้สามารถดันตัวรถและคนขับไปตามพื้นผิวที่ไม่ราบเรียบได้ดีกว่ารถประเภทอื่นๆ

Motard                                                                                                                                                                                                      จริงๆ แล้วรถโมตาร์ดก็คือรถเอ็นดูโร่  เพียงแต่จับมาใส่บางเรียบ  โดยอาจใส่ล้อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กลง  ยางหนาและใหญ่ขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับการขับขี่ในทางเรียบด้วยความเร็วที่สูงกว่าเอ็นดูโร่  เนื่องจากยางของเอ็นดูโรจริงๆ นั้นเมื่อนำมาใช้บนถนนเรียบด้วยความเร็วสูงแล้ว จะสั่น ควบคุมลำบาก  จึงเกิดรถโมตาร์ดขึ้นมา สำหรับผู้ที่ต้องการใช้รถในทางเรียบเป็นหลัก แต่ยังต้องลุยทางวิบากด้วยเล็กน้อย

Touring                                                                                                                                                                                                     ทัวริ่ง เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการขับขี่ในระยะทางไกลๆ โดยเฉพาะ  โดยรถชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เบาะนั่งใหญ่นุ่มสบาย  การจัดท่าทางนั่งขับเน้นความสบายของคนขับและผู้โดยสารมากที่สุด  และยังติดอุปกรณ์บรรทุก กล่อง กระเป๋าต่างๆ จำนวนมาก  เพื่อการเดินทางไกลโดยเฉพาะ  รถทัวริ่งบางรุ่นมีระบบวิทยุติดรถ  และระบบแอร์ รถทัวริ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เน้นความเร็วที่สูงมาก อัตราเร่งของรถชนิดนี้ก็ไม่สูงมาก เน้นแรงบิดสูงในรอบต่ำ เพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างสบาย

Sport Touring                                                                                                                                                                                         เป็นการผสมผสานของประเภท sport+Touring ลักษณะหน้าตาอาจคล้ายสปร์ตมาก เเต่ตัวรถจะมีความกว้างกว่า ใหญ่กว่า ที่นั่งจะไม่หมอบเท่าสปอร์ตเเต่จะไม่หลังตรงเท่าทัวร์ริ่ง จุดสังเกตอีกอย่างคือ ตัวรถจะไม่มีเเฟริ่งคลุมทั้งคัน จะเปลือยช่วงเครื่องยนต์ไว้ เพื่อการระบายอากาศที่ดี

Scooter เเละ Big Scooter                                                                                                                                                                      สกู๊ตเตอร์ จัดเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่สุด  เน้นการขับขี่ง่ายที่สุด และมีสมรรถนะต่ำที่สุด เน้นราคาถูก จะมีบังลมขนาดใหญ่ ถังน้ำมันเก็บไว้ใใต้เบาะ  พักเท้าจะเป็นแผ่นวางเท้าขนาดใหญ่   สกู๊ตเตอร์ออกแบบท่านั่งให้สบายเหมือนนั่งเก้าอี้  สามารถวางเท้าได้โดยอิสระ  แฮนด์อยู่ในตำแหน่งที่สูง และห่างกันเพื่อการควบคุมในความเร็วต่ำที่ดี  เครื่องยนต์ออกแบบให้มีแรกบิดในความเร็วรอบต่ำ  ไม่สามารถทำความเร็วได้สูงมากนัก  ง่ายๆ ก็คือ เน้นขับง่่าย ขับช้าๆ เป็นหลักค่ะ  ปัจจุบันสกู๊ตเตอร์มักทำในรูปแบบรถเกียร์ธรรมดา  รถเกียร์อัตโนมัติ ที่เราเห็นอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน  และรถเกียร์เดียว   big scooter แตกต่างจาก scooter ธรรมดาตรงที่ขนาดของเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า เเละเเรงกว่า

Family                                                                                                                                                                                                    เป็นรถครอบครัว  เน้นให้ทุกคนสามารถขับขี่ได้  ไม่ว่าจะป็นชายหรือหญิง ตัวเล็กตัวใหญ่  ใส่กระโปรงก็ขับได้  จึงมีการวางถังน้ำมันไว้ใต้เบาะแทนที่จะเป็นระหว่างขา  มีการใส่บังลมขนาดใหญ่ที่คอรถเพื่อให้ดูเหมาะสมกับการใส่กระโปรงขับขี่  ท่าขับขี่เน้นท่านั่งสบายตามปกติเหมือนนั่งเก้าอี้ธรรมดา  แฮนด์อยู่สูงและห่างกันค่อนข้างมาก ทำให้สามารถควบคุมวงเลี้ยวที่ความเร็วต่ำได้ดี  เนื่องจากรถประเภทนี้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ความเร็วที่สูง จึงเน้นความประหยัดน้ำมันเป็นหลัก  เครื่องยนต์สามารถเรียกแรงม้าที่มีอยู่เล็กน้อยได้ในรอบต่ำ  ความเร็วสูงสุดน้อย  และอัตราเร่งต่ำ  เหมาะสำหรับใช้เดินทางในระยะใกล้ๆ ระยะใช้งานปกติไม่เกิน 100 กิโลเมตร และไม่ต้องการความเร็วมาก

Family Sport                                                                                                                                                                                         แฟมิลี่สปอร์ต เป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  ด้วยความที่เป็นรถขนาดเล็กมาก น้ำหนักเบา กินน้ำมันน้อย และให้ความเร็วค่อนดีเมื่อเทียบกับรถแฟมิลี่  รถแฟมิลี่สปอร์ตออกแบบให้มีส่วนผสมระหว่างรถแฟมิลี่ และรถสปอร์ต  โดยยังคงหลักการที่สามารถให้สตรีสวมกระโปรงขับได้  แต่ตัดบังลมออกเพื่อความคล่องตัว  อีกทั้งแฮนด์ก็ยังเปลียนแป็นแฮนด์แบบสปอร์ตและอยู่ในระดับต่ำ เพื่อการควบคุมที่ดีในความเร็วที่สูงขึ้น  เรียกว่าเป็นรถที่เน้นให้ทุกคนในครอบครัวใช้ เเละยังมีความเร็วที่สูงกว่าแฟมิลี่

Chopper หรือ Cruiser                                                                                                                                                                          เป็นรถประเภทหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ มีเสียงเครื่องยนต์ที่ดังคล้ายเสียง เฮลีคอปเตอร์ เพราะใช้เครื่องยนต์สูบ v จุดระเบิดพร้อมกัน รถประเภทนี้จะมีเบาะที่ตำ่เเฮนด์ที่สูงทำให้ต้องเอนหลังนิดๆ รถประเภทนี้เน้นสไตล์เท่ๆ มากกว่าการใช้งานจริง